10 เมนู street food เวียดนาม ที่ต้องโดน!

เวียดนามเป็นอีกประเทศ ที่รสชาติอาหารมีเสน่ห์ในแบบฉบับของตัวเองสูง ที่สำคัญรสชาติยังใกล้เคียงกับอาหารไทย จึงทำให้คนไทยชื่นชอบอาหารเวียดนามเอามาก ๆ อย่างอาหารเวียดนามชื่อดังในเมืองไทย ที่ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น ก็ต้องยกให้ก๋วยจั๊บญวณ เฝอ และแหนมเนือง เป็นต้น แต่นอกจากอาหารทั้ง 3 อย่างที่ดังมาก ๆ ในไทย เวียดนามยังมีเมนู street food เวียดนาม อร่อย ๆ อีกเพียบ! ให้ท่านได้เดินทางไปลิ้มรสความอร่อย ซึ่งบทความของเราในวันนี้ ได้ทำการยกเมนู street food ตามแบบฉบับเวียดนาม มาให้ท่านได้รู้จักทั้งหมด 10 เมนู

street food เวียดนาม

Pho (เฝอ) เมนู street food เวียดนาม พ่วงด้วยอาหารประชาติ

ถ้าพูดถึงอาหารเวียดนาม แน่นอนว่าเมนูที่ขาดไม่ได้ ต้องเป็นเมนูเฝอ เพราะเฝอถือเป็นอาหารประจำชาติของเวียดนาม โดยลักษณะจะคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวของไทยเนี่แหละ ต่างกันที่ขนาดของเส้นที่จะใหญ่กว่าเส้นเล็กนิดหนึ่ง น้ำซุปรสออกเค็มเล็กน้อย ใส่เครื่องเทศ เช่น อบเชย ดอกจัน กานพลู ผักชีฝรั่ง ต้นหอม แต่พอรวม ๆ แล้วจัดเป็นอาหารรสชาติกลาง ๆ ที่ไม่จัดไป แต่ก็ไม่จืดไปเช่นกัน เฝอจึงเมนูยอดนิยม ที่สาย street food ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงนั่นเองค่ะ

10 เมนู street food เวียดนาม ที่ต้องโดน!

Goi cuon (ก๋อย ก้วน)

  ก๋อย ก้วน ถือเป็นเมนูสุดฮอตตาแบบฉบับ street food ของเวียดนาม ซึ่งลักษณะของมันจะเหมือนกับปอเปี๊ยะสดของบ้านเราทุกประการ ด้วยใส้ข้างในที่อุดมด้วยผักสด สมุนไพร และเนื้อกุ้ง หรือถ้าใครชอบแบบกรุบกรอบก็กินแบบปอเปี๊ยะทอดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วคนเวียดนามจะนิยมทานแบบสด เพื่อสุขภาพที่ดีนั่นเอง

10 เมนู street food เวียดนาม ที่ต้องโดน!

Banh xeo (บั๊ญแส่ว)

บั๋ญแส่ว (Banh xeo) มีชื่อเรียกอีกอย่างที่คุ้นหูคนไทยมาก ๆ นั่นคือขนมเบื้องญวน เมนูนี้ถือว่าได้รับความนิยมในไทยไม่น้อยเช่นกัน โดยบั๊ญแส่ว เป็นแป้งขนมเบื้องกรอบ ๆ ทำจากข้าวเจ้า และผงขมิ้น ยัดไส้ข้างในที่มีหมู กุ้ง ถั่วงอก และสมุนไพรแล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน หากจะทานให้อร่อยตามแบบฉบับของเวียดนาม ต้องตัดเป็นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยน้ำจิ้มฉ่ำ ๆ ไม่ว่าจะกลับมาทานซ้ำกี่ครั้งก็อร่อยฟินสุด ๆ

Bun bo nam bo (บุ๋นบ่อ)

บุ๋นบ่อ เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ ราดด้วยเนื้อผัดซอสน้ำขลุกขลิก โรยด้วยถั่วลิสง และถั่วงอก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซอสพริก โดยเมนูนี้สามารถหาทานง่ายมาก ๆ ในแถบฮานอย เพราะถือเป็นเมนู street food ยอดฮิต

Bun cha (บุ๋นจ่า)

  บุ๋นจ่า (Bun cha) เป็นอาหารเวียดนาม ที่ชนพื้นเมืองนิยมรับประทานเป็นอาหารเที่ยง ซึ่งสังเกตได้ง่ายมาก ๆ หากท่านเดินทางไปเที่ยวเวียดนาม เพราะประมาณ 11 โมง จะเริ่มเห็นร้านที่นำเนื้อหมูมาย่างจนควันโขมง ซึ่งเป็นขั้นตอนการเตรียมบุ๋นจ่าอยู่นั่นเอง เมนูนี้จะมีทั้งเนื้อหมูหมักปั้นก้อน และหมูสามชั้น ย่างผ่านถ่านจนเกรียมได้ที่ จากนั้นนำมารับประทานพร้อมน้ำแกงใส เส้นขนมจีน และผักสดชามใหญ่ ๆ ในชุดของบุ๋นจ่ามักมีปอเปี๊ยะทอดไส้ปู (nem cua be) เสิร์ฟมาเสริททัพความอร่อยเพิ่มด้วยค่ะ

Cao lau (เกาเหลาเวียดนาม)

เมนู street food ของเวียดนามอันดับที่หก ขอนำเสนอเมนู Cao lau หรือเกาเหลาเวียดนาม เมนูนี้เป็นอาหารถิ่นยอดนิยมอีกหนึ่งอย่างของเวียดนาม เปิดขายกันตามท้องตลาดทั่วไป ถ้าเป็นในไทยเราเข้าใจว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่เส้น แต่ของที่นี่จะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวหนา ๆ คล้ายเส้นอุด้งใส่ไปด้วย ส่วนผสมอย่างอื่นก็มีแป้งเกี๊ยวกรอบ เนื้อหมู ถั่วงอก ถั่วลิสง พอนำมาทานรวมกัน จะได้คาวามอร่อยลงตัวแบบสุด ๆ

10 เมนู street food เวียดนาม ที่ต้องโดน!

Banh mi (บั๋นหมี่) Street Food ของแท้เวียดนาม

เมนู Street Food ของจริงต้องยกให้บั๋นหมี่ (Banh mi) แซนด์วิชเวียดนามแท้ ๆ ที่นำเอาขนมปังฝรั่งเศส หรือบาแกตต์ มายัดสารพัดไส้จนแน่น ในเวียดนามมีหลายสูตรมากต่างกันไปแล้วแต่ภูมิภาค ถ้าทางเหนือนิยมรับประทานแบบง่าย ๆ มีแค่ขนมปัง มาร์การีน และปาเต แต่ถ้าลงมาทางใต้ก็จะครบเครื่อง มีทั้งหมูยอ หมูย่าง ชีส ไส้กรอก ไข่ดาว ผักชี ผักสด ซอสพริก เมนูนี้ถถือเป็นเมนูอาหารเช้ายอดฮิตของเวียดนามเลยค่ะ

Bot chien (บ็อตเจี่ยน)

Bot chien เป็นเมนูทานเล่นที่คนเวียดนามนิยมกันสุด ๆ หากจะเรียกให้เข้าใจในแบบฉบับไทย ต้องบอกว่าเป็นขนมผักกาดใส่ไข่ ทอดบนกระทะแบบจีนจนเหลือง กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมมะละกอดิบหั่นฝอย และต้นหอมซอย จิ้มกับซอสพริก และน้ำส้มสายชู

Cha Gio (จ๋าหญ่อ)

Cha Gio (จ๋าหญ่อ) เอาจริงแล้วมันคือปอเปี๊ยะทอดบ้านเรานี่แหละค่ะ แต่สำหรับชาวเวียดนาม เขาจะไม่ใช้วุ้นเส้นมาเป็นไส้ แต่ใช้เส้นข้าวเจ้าแทน ส่วนเนื้อนั้นก็มีทั้งเนื้อหมู ปู กุ้ง และอื่น ๆ แล้วแต่พื้นที่ แต่ถ้าอยากได้เมนูนี้ที่แปลกไม่ซ้ำใคร ท่านต้องลองไปรับประทานแถวเวียดนามเหนือ เพราะที่นั่นมีเมนูปอเปี๊ยะทอดไส้หอยทาก ให้ท่านได้ลองลิ้มรสด้วย

Banh khot (บั๋ญข็อก)

บั๋ญข็อก หรือบั๋นกั่ง เป็นชื่ออาหารเวียดนามชนิดเดียวกัน แต่อยุ่ที่ว่าพื้นที่ไหนจะเรียกอะไรเท่านั้น โดยอาหารเมนูนี้จะเป็นเวอร์ชั่นย่อส่วนของบั๋ญแส่ว หรือที่คนไทยเรียกขนมเบื้องญวณนั่นเอง ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่ไซต์ของอาหาร ถูกปรับลงมาให้มีขนาดเท่ากับขนมครกบ้านเรา ซึ่งพอเหมาะพอดีกับการรับประทานเป็นคำ ๆ มาก ๆ ตัวแป้งกรอบนอกนุ่มในสุด ๆ เพราะใช้แป้งผสมกะทิ ส่วนท็อปปิ้งข้างหน้า จะประกอบไปด้วยกุ้ง ต้นหอม และกุ้งแห้งค่ะ

ผลไม้แคลอรี่น้อยดีต่อสุขภาพ 10 อย่าง ที่ต้องกิน! ผลไม้ถือเป็นแหล่งวิตามันชั้นดี ที่ช่วยให้ประโยชน์ในส่วนต่าง ๆ กับร่างกายของมนุษย์ ซึ่งไทยเราเองก็มีการผลิต และส่งออกผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย ตามฤดูกาลและตามความนิยมของช่วงเวลา

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : บริหารการเงินด้วย 5 วิธี ในยุควิกฤติ COVID-19