อยากลงทุนใน Bitcoin สำหรับมือใหม่ควรเริ่มอย่างไร?

อยากลงทุนใน Bitcoin สำหรับมือใหม่ควรเริ่มอย่างไร? วิธีการลงทุนใน Bitcoin จะมีอยู่สองแบบ คือ แบบแรกการขุด Bitcoin แบบที่สอง คือ การเทรดบนตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

ทำไมสกุลเงินดิจิทัล จึงเริ่มเป็นที่สนใจ?

ความนิยมใช้คริปโทเคอร์เรนซีอาจเห็นได้ชัดในประเทศที่คนไม่ค่อยเชื่อถือในเงินสกุลท้องถิ่นและไม่มั่นใจในเสถียรภาพระบบการเงินในประเทศ เช่น ประเทศเวเนซุเอลาที่ประสบวิกฤตเศรษฐกิจ เผชิญกับเงินเฟ้อสูงมากเกือบ 1 ล้านเปอร์เซ็นต์ ในปี 2561 ทำให้เงินโบลีเวีย (Bolevar) ซึ่งเป็นสกุลเงินท้องถิ่นแทบไม่มีค่า คนจึงหนีภาวะเงินเฟ้อในสกุลเงินโบลีเวียและขาดความเชื่อมั่นในการบริหารของรัฐไปถือคริปโทเคอร์เรนซี แม้รัฐบาลจะออกสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติชื่อ “Petro coin” ที่หนุนหลังด้วยมูลค่าบ่อน้ำมันของรัฐ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จที่จะดึงให้คนกลับมาเชื่อถือในเงินของรัฐได้

สำหรับเงินสกุลดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (CBDC) โดยทั่วไปจะออกเพื่อ 3 วัตถุประสงค์ คือ 1. ไม่ให้เกิดการผูกขาดและลดความเสี่ยงในระบบการชำระเงินจากการพึ่งพาบริการทางการเงินภาคเอกชนมากไป ซึ่งมักเกิดกับประเทศที่คนไม่ค่อยใช้เงินสดแล้ว เช่น สวีเดนที่มีแผนจะออกสกุลเงิน e-krona 2. ลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพระบบการชำระเงิน 3. เพิ่มโอกาสเข้าถึงบริการทางการเงิน

ทั้งนี้ แต่ละธนาคารกลางอาจกำหนดรูปแบบของ CBDC ต่างกัน โดยเฉพาะการให้ดอกเบี้ย บัญชีเงินฝาก CBDC ที่ธนาคารกลาง (interest-bearing) ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ การดำเนินนโยบายการเงินในช่วงเศรษฐกิจขาลง โดยลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากให้ติดลบได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ธนาคารกลางไม่สามารถทำได้ในสังคมใช้เงินสด เพราะคนสามารถเปลี่ยนไป ถือเงินสดแทนการเก็บเงินไว้ในบัญชีเงินฝากแล้วถูกเก็บดอกเบี้ย นอกจากนี้ รายงานสำรวจพบว่า ธนาคารกลางส่วนใหญ่ในโลก ติดตามการใช้คริปโทเคอร์เรนซีของคนในประเทศอย่างใกล้ชิด และมีการศึกษา CBDC เตรียมไว้เผื่อต้องออกใช้ แม้มีส่วนน้อยที่มีแผนจะออกใช้จริง โดยให้เหตุผลด้านความมั่นคง และการเพิ่มประสิทธิภาพ ของระบบการชำระเงินเป็นอันดับแรก และมองเหตุผลด้านนโยบายการเงินเป็นเรื่องรอง

Bitcoin เป็นที่ยอมรับหรือยัง?

ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ยอมรับ Bitcoin อย่างถูกกฎหมาย เช่น ญี่ปุ่น แคนาดา สหรัฐอเมริกา และประเทศในทวีปยุโรป นอกจากนี้ ยังมีหลายบริษัทที่ให้การชำระสินค้า เป็นเงินสกุล Bitcoin เช่น Microsoft, Expedia, Shopify, CheapAir และ Overstock เป็นต้น

Bitcoin ถูกกฎหมายในไทยไหม?

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก.ล.ต. อนุญาตให้ 7 สกุลเงินดิจิทัล สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็น Trading Pairs ได้แบบถูกกฎหมาย ได้แก่ Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash, Ethereum Classic, และ Stellar

วิธีที่ 1 ลงทุนโดยการขุด Bitcoin

นักขุด (Miner) จะแข่งกันถอดรหัส ของข้อมูลธุรกรรมนั้น ๆ และใครที่สามารถถอดรหัสได้ จะได้รับรางวัลเป็น Bitcoin ที่ขุดหรือสร้างขึ้นมาใหม่ รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูวิดีโอ ของ Bitkub Academy ผ่าน YouTube ได้เลย

วิธีที่ 2 ลงทุนโดยการ “เทรด” Bitcoin

การเทรด Bitcoin นั้น สามารถเริ่มได้ง่ายกว่าการขุด เพราะว่าเราไม่จําเป็นต้องไปซื้อเครื่องขุด (ASIC) ที่แพงแสนแพง หรือต้องจ่ายค่าไฟที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จากการทํางานของเครื่อง ASIC

ขั้นตอนของการเทรด Bitcoin คือ ต้องสมัครเป็นสมาชิก กับเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลก่อน และทําการยืนยันตัวตน (KYC) ซึ่งหลัก ๆ ก็ใช้แค่บัตรประชาชน หลังจากนั้น ก็ทําการฝากเงิน และก็สามารถซื้อ Bitcoin ได้เลย

ใช้อะไรขุด Bitcoin?

การขุด Bitcoin นั้น จําเป็นต้องใช้เครื่องขุด Bitcoin ซึ่งตอนนี้ก็มีเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ที่เรียกว่า ASIC ที่สร้างขึ้นเพื่อขุด Bitcoin โดยเฉพาะ สามารถซื้อได้ตามบริษัทที่ผลิตจําหน่าย ตอนนี้อาจจะแพงหน่อย เพราะว่าคนแห่เข้ามาขุดกันเยอะเลย

จะเลือกเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลได้จากที่ไหน?

ในประเทศไทย ก็มีผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอยู่หลายที่ แต่สิ่งที่ผู้ใช้ต้องคํานึงถึงก่อนที่จะฝากเงิน คือ ตัวอย่างเช่น ระบบความปลอดภัย ของเว็บเทรดนั้น ๆ ระยะเวลาการฝากถอน และเว็บเทรดที่ใช้นั้น ถูกกฎหมายหรือเปล่า เป็นต้น

ทําไมถึงต้องเลือก Bitkub.com

Bitkub มุ่งหวังที่จะลดช่องว่างระหว่างการบริการของบล็อกเชน และ คริปโตเคอเรนซี่ ให้กับคนที่ไม่ถนัด ในด้านเทคโนโลยี สร้างแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี่ที่ง่ายต่อการใช้งาน และมีเครื่องมือวิเคราะห์ ทางเทคนิคที่ใช้งานง่าย เหตุผลอื่น ๆ ที่ต้องเลือก Bitkub.com จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

Bitkub.com ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. (S.E.C.)

Bitkub.com เป็นหนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจ ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ให้ประกอบธุรกิจ ภายใต้บทเฉพาะกาล ตาม พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 ดังนั้น ผู้ใช้เว็บ Bitkub.com จึงไม่ต้องกังวล

สำหรับยุคโควิดนี้ เราอยากจะนำความรู้ทางธุรกิจมาให้คุณได้ศึกษากัน บริหารการเงินด้วย 5 วิธี ในยุควิกฤติ COVID-19 , ธุรกิจมาแรง หลังโควิด-19

อยากลงทุนใน Bitcoin สำหรับมือใหม่ควรเริ่มอย่างไร?