“อาหารอินเดีย” ต้องลองสักครั้ง

“อาหารอินเดีย” ต้องลองสักครั้ง บางคนชอบ บางคนไม่ชอบ บางคนกินไม่ได้เลย บางคนพอกินได้ แต่สำหรับบางคน อย่างเรา คือรักเลย อร่อยมากอาหารอินเดียนี้ คงต้องเป็นคนที่ชอบเครื่องเทศ หรือไม่ได้มีอคติอะไรต่ออินเดีย คงต้องเป็นคนที่ชอบรู้ชอบลอง เปิดใจ พอสมควร เพราะไม่ใช่ทุกคนจะชอบ จะรักที่จะกิน บางคนอคติไม่พอ ดันกินไม่เป็นอีก เลือกร้านไม่เป็น กินไม่เป็น เลือกเมนูไม่เป็น ไม่อร่อยหนักไปอีกผลลัพธ์ รีวิว ออกมาลบมากๆ อยากบอกคนไทยไว้เลยว่า อะไรลองได้ควรลองเองบางอย่างลองได้ ลองเถอะ ไม่ใช่ตัดสินใจจากคำพูดคนอื่น

ลองแล้วไม่ชอบ ก็จะได้รู้ไว้ ถือเป็นประสบการณ์ชีวิต แต่ใครจะรู้ คุณอาจจะชอบก็ได้ นี้บอกเลยว่าตอนไปอินเดียครั้งแรก หอบมาม่าไปเต็ม อ่านรีวิวคนนั้นคนนี้กลัว ปรากฎว่า หอบมาม่าไปก็หอบมาม่ากลับ เพราะติดใจอาหารอินเดียอย่างหนักหน่วง อันนี้เรื่องจริงไม่มี อวย บอกเลย

นอกจาก สถาปัตยกรรม ความเป็นมิตร ความเฮฮา และผู้ที่อยู่อินเดียแล้วนั้น ก็อาหารอินเดียนี่แหละ ที่โครตจะโดนใจ ถูกใจ ถึงกับตกหลุมรักมากมาย วันนี้ก็เลยอยากจะมาแชร์ งั้นก็ไปดูแต่ละเมนูมีอะไรบ้าง

1. pani puri

pani puri ถ้าเดลีจะเรียกว่า Golgappe แต่มุมไบจะเรียกว่า pani puri (ปานิปูรี) มันคือแป้งทอดข้างในกรวง เราต้องเจาะ แป้งเป็นรู ใส่ส่วนผสมที่เขาให้มาในจาน และใส่ซอสสีแดง แล้วเอาไปจุมในน้ำเขียวๆ มันๆ หวานๆ เผ็ดๆ เค็มๆ เปรี้ยวๆ ฟินเฟ่อ

2. chicken biryani

คนไทยอย่างเรา กินแป้งนานไม่อิ่มหรอก เพราะจะรู้สึกเลี่ยนก่อน ดังนั้น เมนูที่อยากแนะนำเลย คือ ชิกเก้นบิยานี้

3. Chicken Curry

หน้าตาของแต่ละร้าน จะไม่เหมือนกันนะ เผ็ดแบบเลี่ยนๆ เหมือนใส่น้ำมันเยอะ แต่รวมๆ คืออร่อยมากกก

รสชาติ ก็คือ แกงเผ็ด เผ็ดร้อน กินกับข้าวก็ฟิน กินกับแป้งนานโรตีก็อร่อย เราว่าอันนี้กินไม่อยากนะ ขอแค่คุณไม่ใช่คนที่ตัดสินอะไรที่ภายนอก สีน่ากลัวไม่น่ากิน ภายนอกดูแหวะไม่น่ากินงี้ ไม่อยากให้ตัดสินอะไรที่ภายนอก เพราะ ไอ่เจ้าชิกเก้นเคอรี่นี้ มันอร่อยจริงๆ นอกจากชิกเก้นเคอร์ ก็จะมีเคอร์รี่แบบ Veg (ผักรวมโนเนื้อสัตว์) ก็อร่อยไม่แพ้กัน

4. Jaleb

วาร์ปมาที่ของหวาน อย่าง Jalebi บ้างทริปที่เพิ่งกลับมานี้ เรานี้ตั้งใจจะชิมของหวานอินเดีย เป็นอย่างมาก เขาบอกว่าของหวานก็ต้องหวานไง คนไทยหลายคนที่เคยกิน จะบอกว่าหวานมาก เราเลยสั่ง Jalebi มา คือจริง!! ต้องยืมคำแม่การะเกดมาเลย ว่าคนเป็นเบาหวานกินปุ๊ปหน้ามืดถึงตาย หวานมาก เราเป็นคนชอบหวาน ยังว่ามันหวานมากเลย แต่มันอร่อยนะ แต่ถ้ากินเยอะไปก็ไม่ไหว

5. Rabdi

ถ้าเอา Jalebi มาจิ้มกับ Rabdi ที่หน้าตาเหมือนนมข้นปั่น กับนมจนเป็นมูส เหมือนไอศกรีมนมข้น พอกินคู่กันมันอร่อยมากเลยนะ ความหวานแบบแสบคอของ Jalebi มันหายไป

อาหารอินเดีย เป็นชื่อเรียกโดยรวม ของอาหารในอนุทวีปอินเดีย ซึ่งมีลักษณะร่วมกัน คือ ใช้เครื่องเทศ สมุนไพร และ ผัก หรือ ผลไม้ มีทั้งพืชผัก ที่ปลูกในประเทศอินเดีย และจากที่อื่น ๆ นิยมกินอาหารมังสวิรัติ ในสังคมชาวอินเดีย แต่ละครอบครัว จะเลือกสรร และพัฒนาเทคนิค การทำอาหาร ทำให้มีความแตกต่างกันไป ในแต่ละภูมิภาค สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลาย ทางด้านประชากรในอินเดีย

ความเชื่อของชาวฮินดู และวัฒนธรรม มีบทบาทต่อวิวัฒนาการ ของอาหารอินเดีย แต่ในภาพรวม อาหารทั่วประเทศอินเดีย พัฒนามาจากปฏิสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม ทั้งจากชาวมองโกล และยุโรป ทำให้ได้อาหาร ที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง การค้าเครื่องเทศระหว่างอินเดีย และยุโรป เป็นตัวเร่งหลัก สำหรับการค้นพบ อินเดียของชาวยุโรป ยุคอาณานิคมได้ทำให้เกิด การผสมผสาน ระหว่างอาหารยุโรป กับอาหารอินเดีย เพิ่มความยืดหยุ่นทำให้เกิดความหลากหลายมากขึ้น อาหารอินเดีย มีอิทธิพลต่ออาหารทั่วโลก โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหมู่เกาะแคริบเบียน 10 เมนู street food เวียดนาม ที่ต้องโดน!

อ่านเมนูอาหารอื่น ๆ รู้จัก ทาโก้ อาหารเม็กซิกันที่กินกันทั่วโลก