ช็อกโกแลต กินให้ดีมีประโยชน์

ช็อกโกแลต กินให้ดีมีประโยชน์ ใครจะไปคิดว่าขนมหวานแสนอร่อย อย่างช็อกโกแลต จะช่วยให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้นมาได้ ซึ่งในปัจจุบันช็อกโกแลต มีวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ให้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ และก็มีหลากหลายยี่ห้อ ทำเอาบางครั้งที่นึกอยากจะทานช็อกโกแลตขึ้นมา พอไปเลือกซื้อก็ซื้อไม่ถูก เพราะไม่รู้จะซื้อยี่ห้อไหนดี แต่ละแบรนด์ก็ออกแบบ ทำแพ็คเกจจิ้งออกมาได้น่ารักน่าซื้อ แต่จะว่าไปแล้วเราอย่าเพิ่งไปดูแค่รูปลักษณ์ภายนอก ของช็อกโกแลตกันดีกว่า จะทานช็อกโกแลตทั้งที ต้องดูให้ดีว่ามีดีอะไรอยู่บ้าง ถึงจะคุ้มกับเงิน และสุขภาพของเรา

ประเภทและชนิดของช็อกโกแลต

  • ช็อกโกแลตขาว (White Chocolate) ไม่มีส่วนผสม ของโกโก้เหลว แต่ใช้ไขมันโกโก้ (โกโก้บัตเตอร์) แทนมีการเติมนํ้าตาลนมสด และกลิ่นวานิลลา ลงไปด้วย
  • ช็อกโกแลตนม (Milk Chocolate) มีส่วนผสม ทั้งจากโกโก้บัตเตอร์ นมไม่พร่องมันเนย
  • แบบหวาน (Sweet Chocolate) ช็อกโกแลตชนิดนี้ เพิ่มความหวานมากขึ้น

ปริมาณความหวานในช็อกโกแลต สามารถแบ่งย่อยได้ 3 ชนิด

  • แบบไม่เพิ่มความหวาน (UnsweetenedChocolate) เป็นช็อกโกแลตเหลวบริสุทธิ์ ไม่มีการเติมความหวานใด ๆ ทั้งสิ้น ทำให้ได้รสชาติฝาด และขมของช็อกโกแลตเต็ม ๆ มักนำไปเป็นส่วนผสมหลักในการทำขนม
  • แบบกึ่งหวาน (Semi-Sweet) ช็อกโกแลตเหลวกึ่งหวาน มีการเพิ่มความหวาน และโกโก้บัตเตอร์ลงไปด้วย
  • ช็อกโกแลตดำ (Dark Chocolate) มีปริมาณโกโก้เหลวสูงถึง 75% มีความหวานน้อยมาก

ประโยชน์ของช็อกโกแลต

1. ช็อกโกแลตดำ แหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ

ช็อกโกแลตเข้ม มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สำคัญหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น flavanols, polyphenols, catechins และ proanthocyanins ช็อกโกแลตเป็นแหล่งที่ดี ของสารต้านอนุมูลอิสระ ตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารเคมี โดยนักวิจัยได้ตรวจสอบ ปริมาณฟอสฟอรัสทั้งหมด และพบว่าช็อกโกแลตนั้น มีสารตำนอนุมูลอิสระเทียบเท่า กับบลูเบอร์รี่แครนเบอร์รี่และทับทิม ไม่เพียงแต่ผงโกโกและช็อกโกแลต ที่มีความเข้มข้นของโพลาเฟลอล และโพลีฟืนอลเท่านั้น แต่ความสามารถในการดูดซับอนุมูลอิสระ ของอนุภาคออกซิเจน ก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

2. ดาร์คช็อกโกแลตช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

การกินช็อกโกแลต ในปริมาณน้อย ๆ ในแต่ละวัน จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เนื่องจากปริมาณโพแทสเซียมในโกโก้ที่เพิ่มขึ้น เหมาะสมกับคนที่ป่วย เป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งมีผลสำรวจบอกว่า ช็อคโกแลตจะส่งผลให้การไหลเวี่ยนของโลหิตดีขึ้น รวมถึงช่วยในการลดความดันโลหิต ดูแลหัวใจ และลดความดัน ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเหมาะสมกับคนที่เป็นโรคความดัน ใครที่มีพ่อแม่ป่วยด้วยโรคความดัน รับรองว่ากินแล้วดีกว่าเดิมแน่นอน

3. ช็อกโกแลตลดระดับคอเลสเตอรอล

คอเลสเตออล เป็นสารคล้ายขี้ผึ้งที่พบในเลือด ระดับคอเลสเตอรอลที่สูงอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เกิดไขมันสะสม ในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว เมื่อเวลาผ่านไปคอเลสเตอรอล ชนิดแอลดีแอลจะเพิ่มขึ้น จนเป็นจุดที่ขัดขวางการไหลเวียนของเลือด และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง ใครที่คิดว่าช็อกโกแลตมีส่วนที่ไม่ดีอยู่ ขอบอกว่าให้เปลี่ยนความคิดได้แล้ว

4. ช็อกโกแลตปกป้องและบำรุงผิว

เนื่องจากโกโก้บริสุทธิ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ของฟลาโวนอลโลน โดยฟลาโวนอลที่มีปริมาณสูง จะช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรง การกินช็อกโกแลตในปริมาณ 326 มิลลิกรัม ต่อวัน ช่วยเพิ่มการไหลเวียน ของโลหิตในเนื้อเยื่อผิวหนัง ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ลดการสูญเสียน้ำที่เกิดจากการแพร่กระจายของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ทำให้ผิวเรียบเยนขึ้น เหมาะสมกับสาว ๆ ที่อยากให้การกินช็อกโกแลต เพิ่มประสิทธิภาพของผิว ทำให้ผิวของเราสวยขึ้น และเปล่งประกายกว่าเดิม

5. ช็อกโกแลตเป็นอาหารสมอง

flavanols ในโกโก้ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อการไหลเวียนของเลือดในสมอง flavanols ในโกโก้ช่วยให้สมองมีสุขภาพดี การกินโกโก้ ส่งผลให้คะแนนการทดสอบเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญ สาว ๆ คนไหน ที่กำลังจะเข้าสนามสอบ ลองเลือกดูเลย ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี เห็นแบบนี้แล้ว เราก็คงต้องบอกว่าช็อกโกแล็ต เพิ่มเกรดเอานั้นเอง ลองดูเลยนะ แล้วสาว ๆ จะบอกว่ารู้อย่างนี้ กินช็อกโกแลตไปตั้งนานแล้ว

สำหรับใครที่กำลังมองหา ประโยชน์ของ ช็อกโกแลต กินให้ดีมีประโยชน์ เหมือนกัน เพราะว่าช็อกโกแลตมีดีจริง ๆ ซึ่งขอบอกว่าต้องเลือกเป็นดาร์คช็อกโกแลตกัน จะดีกว่านะคะ เพราะช็อกโกแลตหวาน ๆ จะทำให้สาว ๆ อ้วนขึ้นได้นั่นเอง แต่สำหรับใครที่กินช็อกโกแลตแบบดาร์คไม่ไหว ลองเลือกแบบกินที่ละนิดไปก่อนก็ได้ เพราะว่ากินทีละนิด เดี๋ยวก็จะทำให้สาว ๆ นั้นชินไปเอง

อ่านบทความแสนอร่อยอื่น ๆ เพิ่มเติม คลิกที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

“อาหารอินเดีย” ต้องลองสักครั้ง

4 เมนูกะทิหอมกรุ่น รสละมุน