4 เทรนด์อาหาร ปี 2021 ที่บอกได้คำเดียวเลยว่า มาแน่!!

ในปี 2021 มีแนวโน้มอย่างมากที่ที่จะมีเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่เปลี่ยนไป จริง ๆ แล้วอาหารทั้ง 4 สิ่งนี้ก็เป็นที่คุนเคยกับคนไทยอยู่แล้ว แต่ในต่างชาติยังถือว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ 4 เทรนด์อาหาร ปี 2021 จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

4 เทรนด์อาหาร ปี 2021

  • แมลง
  • โปรตีนจากพืช และเนื้อสัตว์ทางเลือกอื่น ๆ
  • ไวน์บรรจุกล่อง
  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อของคนดัง

แมลง

แมลง

ก่อนหน้านี้มีการพูดถึงแมลงว่าเป็นแหล่งโปรตีนแห่งอนาคต เพราะให้สารอาหารคุณภาพดี ขยายพันธุ์ไว ใช้ทรัพยากรน้อย ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อย เรียกได้ว่าเข้าทางคนไทยเราที่กินแมลงกันมาช้านาน และล่าสุดมีสตาร์ทอัพไทยที่หันมาผลิตขนมขบเคี้ยวจากจิ้งหรีด ยกระดับการกินแมลงสู่มาตรฐานอุตสาหกรรม

“GYMMIE Cricket Chips” ขนมขบเคี้ยวจากแป้งจิ้งหรีด ผลงานนวัตกรรมของ “คุณอิทธิกร เทพมณี” ที่ผันตัวจากการเป็นพนักงานธนาคารมาเป็นเจ้าของสตาร์ทอัพด้านการแปรรูปแมลง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้คิดค้นการนำจิ้งหรีดมาทำเป็นแป้งที่ให้โปรตีนสูง เหมาะกับคนรักสุขภาพและคนที่ชอบออกกำลังกาย ก่อนจะนำแป้งจิ้งหรีดมาพัฒนาต่อยอดเป็นขนมขบเคี้ยว GYMMIE ในปัจจุบัน ถือว่าเป็นอาหารทางเลือกที่ทั้งดีต่อสุขภาพและยังดีต่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตแมลงขนาดใหญ่เพื่อส่งออกขายไปทั่วโลก โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ที่มีคนต่างชาติเข้ามาลงทุนทำฟาร์มแมลงกันมาก ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เหมาะกับการเลี้ยงแมลง GYMMIE อาจเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่ทำให้ผู้ประกอบการไทยหันมามองเห็นศักยภาพภายในตลาดนี้กันมากขึ้นก็เป็นได้

โปรตีนจากพืช และเนื้อสัตว์ทางเลือกอื่น ๆ

ไวน์บรรจุกล่อง

อยากได้โปรตีน ไม่จำเป็นต้องกินแต่เนื้อสัตว์เสมอไป หนึ่งในแหล่งโปรตีนทางเลือกที่ประสบความสำเร็จเรียบร้อยแล้ว คือ “โปรตีนที่มาจากผลผลิตทางการเกษตร” หรือที่รู้จักกันในชื่อ Plant-based Protein โดยอาศัยส่วนผสมที่ให้โปรตีนสูงอย่างถั่วเหลือง ถั่วลันเตา เห็ด ข้าวสาลีและธัญพืช และนำมาแปรรูปเป็นอาหารประเภทต่าง ๆ อย่าง “Impossible Foods” สตาร์ทอัพจากสหรัฐอเมริกา ที่ผลิตเนื้อเบอร์เกอร์จากพืช แต่มีหน้าตาและรสสัมผัสไม่ต่างจากเบอร์เกอร์วัวหรือเบอร์เกอร์ปลาจริง จนเป็นที่ถูกอกถูกใจชาววีแกน ที่ปกติแล้วไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้

เทรนด์การบริโภคผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกเหล่านี้ ไม่เพียงตอบโจทย์ในแง่ของคุณค่าทางสารอาหาร แต่ยังสามารถจัดการกับภาวะขาดแคลนเนื้อสัตว์ ที่เกิดจากการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของประชากรโลก การขาดแคลนพื้นที่เลี้ยงสัตว์ ความเอาแน่เอานอนไม่ได้ของสภาพแวดล้อม และทรัพยากรในการทำปศุสัตว์ที่มีลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ และเป็นไปได้ว่า “โปรตีนทางเลือก” เหล่านี้ จะขยับเข้ามากลายเป็นอาหารหลักของเราในไม่ช้า

เมกะเทรนด์ Plant-Based Food เป็นธุรกิจที่ บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF ผู้มีประสบการณ์ในธุรกิจผลิตอาหารมากว่า 25 ปี เห็นโอกาสการเติบโตทั่วโลกและตลาดไทย ในฐานะ ผู้ผลิตอาหารแห่งอนาคต ไม่เพียงแค่นั้น กลุ่มดุสิตธานี ในนาม “ดุสิตฟู้ดส์” ก็มั่นใจกับเทรนด์ Future of Food จึงได้เข้ามาร่วมทุนถือหุ้น 26% ใน NRF เมื่อเดือนมีนาคม 2561 เพื่อพัฒนาบิสซิเนสโมเดลร่วมกันทำธุรกิจอาหารทั่วโลก

ไวน์บรรจุกล่อง

ไวน์บรรจุกล่อง

มีจะเคยมี ไวน์บรรจุกล่อง มาแล้วแต่คราวนี้ถือว่าเป็นการกลับมาที่ยอดเยื่ยมของธุรกิจประเภทนี้ มีสตาร์ทอัพหน่วยใหม่ เช่น Black Box, Bandit, jenny and françois ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะข้อได้เปรียบของการจัดเก็บ และราคาต้นทุน จึงทำให้ไวน์บรรจุกล่องเป็นที่นิยม

จุดเด่นของไวน์บรรจุกล่อง คือระยะเวลาที่สามารถเก็บได้นานมากขึ้น การจัดเก็บไวน์ในกล่องทำได้ง่ายขึ้น สามารถเก็บสต๊อกได้มากขึ้นและไปที่ร้านค้าน้อยลง และร้านอาหารจะถูกสุขอนามัยมากขึ้นในการใช้ไวน์บรรจุกล่อง

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เมื่อเทียบกับขวดแก้ว และราคาถูกกว่าสำหรับการขนส่งไวน์บรรจุกล่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อไวน์ในสหรัฐฯมากกว่า 90% ผลิตบนชายฝั่งตะวันตก แต่บริโภคทางตะวันออก

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยี่ห้อของคนดัง

George Clooney had his tequila brand

เหมือนกับผลิตภัณฑ์ น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์โกนหนวด ที่เคยเป็นแบรนด์ดัง ตอนนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว ได้กลายเป็น อย่างเช่น แบรนด์เตกิล่าของ George Clooney สำหรับ Ryan Reynolds ก็มีแบรนด์แอลกอฮอล์ของเขา เช่น Gin ดาราคนอื่น ๆ Drew Barrymore และ Cameron Diaz มีธุรกิจไวน์และแชมเปญ

ในเดือนที่แล้ว Kylie Minogue ได้ปล่อยผลิตภัณฑ์ไวน์ตัวที่ 2 ออกมา Chloe, Poppy และ Cara Delevingne ได้เปิดตัว Prosecco ระดับไฮเอนด์ ส่วน Brad Pitt ก้มีแบรนด์แชมเปญ

 ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ๆ ทำให้หลาย ๆ คนมีอาการไม่สบาย ร่างกายปรับตัวไม่ทันกับสภาพอากาศ จนทำให้บางคนนั้นมีอาการหลาย ๆ อย่าง เช่น เป็นไข้ หวัด ไอ หรือครั่นเนื้อครั่นตัว จนทำให้รู้สึกรำคาญกับสภาพอากาศที่แปรปรวนอยู่ตลอด ยิ่งใครที่มีอาการไอและมีเสมหะด้วยยิ่งลำบากกันไปใหญ่ แต่สงสัยหรือไม่ว่าเหตุใดร่างกายจึงต้องผลิตเสมหะออกมา และยาละลายเสมหะมีประโยชน์อย่างไร คำตอบอยู่ในบทความนี้แล้ว

อ่านบทความเพิ่มเติม ช็อกโกแลต กินให้ดีมีประโยชน์